12:22 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Danh mục chính

Trang nhất » Tin tức » Gương sáng thanh niên

Tình yêu của anh Ý với sứ

Chủ nhật - 29/04/2012 21:05
Anh Ý mơ ước sẽ có một ngày cùng những người lao động khác trong công ty  khẳng định được thương hiệu từng một thời nổi tiếng “Sứ Hải Dương”.
 
Anh Nguyễn Như Ý sinh năm 1979, Bí thư Chi đoàn Thành hình, Tổ trưởng tổ chế thử Công ty CP Sứ Hải Dương, là người thợ trẻ Hải Dương duy nhất được vinh danh tại Liên hoan Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ III, năm 2012. Điều chúng tôi ấn tượng nhất khi gặp anh là niềm say mê với nghề sứ.

Năm 1997, khi bạn bè cùng trang lứa đua nhau lựa chọn những trường đại học "danh giá" để chuẩn bị cho tương lai, anh lại quyết định lựa chọn học nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải Phòng. Trong suốt 3 năm theo học tại trường, anh Ý luôn nuôi dưỡng một mơ ước giản dị là sau này ra trường đi làm sẽ trở thành người công nhân giỏi. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp, anh nộp hồ sơ xin vào làm việc tại Công ty Sứ Hải Dương. Phải mất 2 năm chờ đợi, anh mới chính thức được vào học việc trong công ty. Vốn có niềm đam mê với sứ từ khi còn học THPT nên ngay trong nửa tháng đầu học việc, anh Ý nhanh chóng làm quen với công việc. Khi đã bước chân vào xưởng làm việc thì dường như anh quên hết mọi thứ xung quanh. Hiện nay, công ty gặp khó khăn trong việc phát triển thị trường, có những lúc tưởng chừng như không thể đứng vững. Mọi người trong công ty đều lo lắng vì miếng cơm manh áo của mình, nhưng điều đó chẳng làm anh Ý bận tâm nhiều. Hằng ngày, anh vẫn tới công ty chăm chỉ làm việc, nghiên cứu, mày mò sáng tạo để có những sản phẩm mới, hoàn hảo hơn. Mặc dù công việc hằng ngày rất bận rộn nhưng anh Ý vẫn luôn kiên trì thực hiện giấc mơ thi vào Đại học Mỹ thuật. Sau 4 lần thất bại, năm 2009, anh Ý đã thực hiện được giấc mơ trở thành sinh viên hội họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, anh nhận thấy, các sản phẩm sứ từ khi còn là phôi tới lúc thành sản phẩm hoàn chỉnh phải qua rất nhiều công đoạn, thường phải di chuyển nhiều qua các xưởng từ thành hình, nung, tráng men... Khi di chuyển, nhiều sản phẩm bị va đập dẫn tới méo mó, đành phải bỏ phí. Anh Ý tự mày mò, học hỏi rồi tính toán để nâng cao chân đế của sản phẩm, sản phẩm có khoảng không, không bị va đập khi di chuyển. Để thuyết phục Ban Giám đốc, anh đã tự làm ra các sản phẩm theo ý tưởng của mình, rồi mang chính những sản phẩm đó lên đề nghị công ty thay đổi trong quá trình sản xuất để tránh lãng phí nguyên liệu, công sức. Thấy cải tiến của anh có cơ sở, công ty đã chấp nhận. Anh Ý còn cùng với anh em đồng nghiệp tham gia thiết kế mẫu dáng mới các sản phẩm sứ dân dụng. Nắm bắt được yêu cầu mới của thị trường, anh Ý cùng anh em nghiên cứu, thiết kế ra những bộ đồ ăn, đồ uống theo kiểu dáng mới, được thị trường chấp nhận. Các sản phẩm mới đều bền, đẹp, có độ an toàn cao.

Đã có nhiều công ty tới đề nghị anh về làm việc cho họ với mức lương cao hơn nhiều lần, nhưng vì tình yêu với sứ, yêu thương hiệu “Sứ Hải Dương” nên anh đã từ chối những lời mời hấp dẫn đó. Anh Ý mơ ước sẽ có một ngày cùng những người lao động khác trong công ty  khẳng định được thương hiệu từng một thời nổi tiếng “Sứ Hải Dương”.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 


Video


Liên kết Doanh nghiệp

Liên kết Tỉnh đoàn

Hỗ trợ doanh nghiệp