12:04 ICT Thứ hai, 10/12/2018

Danh mục chính

Trang nhất » Tin tức » Tuổi trẻ sáng tạo

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong các doanh nghiệp

Thứ năm - 19/05/2011 22:00
 
 
Thông qua phong trào này, các bạn đoàn viên thanh niên thêm gắn bó với công việc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào quản lý, sản xuất, khẳng định vai trò lớp trẻ trong các doanh nghiệp.
 

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đoàn viên thanh niên khối doanh nghiệp đã được áp dụng vào sản xuất

 
Với phương châm “Ở đâu có đoàn viên thanh niên và hoạt động đoàn, ở đó có hoạt động sáng tạo”, trong năm qua, các cấp bộ đoàn khối doanh nghiệp tỉnh đã đẩy mạnh phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo". Các đoàn viên thanh niên thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đem lại lợi ích kinh tế cao cho đơn vị.

Tới thăm Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương vào những ngày đầu tháng 3 mới thấy hết không khí sôi nổi thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn của tuổi trẻ ở đây. Anh Vũ Đức Thanh, Bí thư đoàn công ty cho biết: Đoàn thanh niên công ty có 427 đoàn viên, sinh hoạt tại 15 chi đoàn trực thuộc. Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Năm 2010, công ty có 35 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thì có tới 20 sáng kiến là của ĐVTN. Tiêu biểu là sáng kiến “Nâng cấp hai máy chủ IBM X3500 phục vụ công tác triển khai chương trình CMIS 2.0” của hai đoàn viên Nguyễn Hồng Hưng và Nguyễn Thị Thu (chi đoàn văn phòng). Hệ thống thông tin và dịch vụ khách hàng (CMIS) có nhiệm vụ kết nối liên thông toàn bộ quy trình nghiệp vụ công tác kinh doanh điện năng. Trước đây máy chủ IBM X3500 của công ty chỉ chạy được chương trình CMIS cũ, khi cài đặt chương trình CMIS 2.0, máy chủ không còn phù hợp. Trên thực tế, hai máy chủ cũ vẫn còn dùng tốt, nhưng để chạy được chương trình mới phải đầu tư khoảng 1 tỷ đồng để mua máy mới. Chỉ với mức đầu tư hơn 100 triệu đồng, cùng với sự trợ giúp của các ĐVTN trong chi đoàn, hai đoàn viên Hưng và Thủy đã nâng cấp thành công máy chủ IBM để chạy được chương trình CMIS 2.0. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật này  được gửi tham dự Hội thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Tại Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hải Dương,  nhiều đề tài, sáng kiến kỹ thuật của ĐVTN đã làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng, như sáng kiến “Cải tạo đường ống bơm hồi nước trong bể rửa đường ống định lượng vôi và phèn” của đoàn viên Nguyễn Lê Huy (Chi đoàn Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Việt Hòa), sáng kiến của đoàn viên Trần Văn Đạt (Chi đoàn phòng Kỹ thuật) “Phân vùng cấp nước trên địa bàn TP Hải Dương và các huyện Cẩm Giàng, Gia Lộc”... Để khuyến khích, động viên ĐVTN trong công ty tham gia cải tiến kỹ thuật, ban giám đốc công ty luôn tạo điều kiện về cơ  sở vật chất, giúp lớp trẻ có thể thực hiện được ý tưởng của  mình. Năm 2010, 67% số đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty có sự tham gia của ĐVTN. Chị Trần Thị Thanh Ngân, Bí thư đoàn thanh niên công ty cho biết: “Trong thời gian tới, ban chấp hành đoàn công ty sẽ tiếp tục phát động ĐVTN xung kích đi đầu trong việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Năm 2010, tuổi trẻ khối doanh nghiệp còn có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị, như  sáng  kiến cải tiến công nghệ sản xuất gạch ốp Ceramic, rút gắn một nửa thời gian, đồng thời tăng 15% sản lượng so với công suất thiết kế ban đầu của đoàn viên Đào Anh Tuấn, đoàn Công ty CP Giầy Cẩm Bình; sáng kiến nâng cao chất lượng sản xuất thuốc của đoàn viên Trịnh Minh Hạnh, đoàn Công ty CP Dược-vật tư y tế Hải Dương, sáng kiến “Máy doa lỗ di động trong lĩnh vực chế tạo thiết bị cơ khí siêu trường, siêu trọng đòi hỏi độ chính xác và đồng tâm” của đoàn viên Trương Văn Hái, đoàn Công ty CP Lilama 69-3; "quầy bán hàng thanh niên" của Đoàn thanh niên Viễn thông Hải Dương... Riêng sáng kiến của anh Trương Văn Hái là một trong 80 đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ 3.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong doanh nghiệp. Thông qua phong trào này, các bạn ĐVTN thêm gắn bó với công việc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào quản lý, sản xuất, khẳng định vai trò lớp trẻ trong các doanh nghiệp.

THANH HOA

Nguồn tin: Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Video


Liên kết Doanh nghiệp

Liên kết Tỉnh đoàn

Hỗ trợ doanh nghiệp